จีนเห็นการเติบโตของการใช้เงินหยวนข้ามพรมแดน

คำกล่าวล่าสุดของประธานาธิบดีจีนเกี่ยวกับวิธีที่ “ประชาชนทั่วโลก” มองหาการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าจีนเห็นการใช้เงินหยวนข้ามพรมแดนที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามเป็นที่ชัดเจนว่าประชาชนบางส่วน (ในประเทศจีน) ยังไม่ต้องการเห็นการเติบโตทางเศรษฐกิจในจีน จีนกำลังเผชิญกับความท้าทายที่รุนแรงในแง่ของความสามารถในการแข่งขันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการค้าและการลงทุน จีนจำเป็นต้องมีนโยบายทางเศรษฐกิจที่จะส่งเสริมการเติบโตและการพัฒนา แต่ยังต้องปกป้องฐานันดรที่อ่อนนุ่มจากผลกระทบของกลไกตลาดและเพื่อรักษาการควบคุมสกุลเงินและเศรษฐกิจโดยรวม

คำประกาศล่าสุดของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงไม่เพียง แต่ให้โอกาสจีนในการตอกย้ำบทบาทของตนในฐานะมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกอีกครั้ง แต่ยังช่วยเพิ่มบทบาทของจีนในระบบเศรษฐกิจโลกอีกด้วย เห็นได้ชัดว่าผู้นำจีนตระหนักดีว่าเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของโลกเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลกและจีนมีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจโลกมากขึ้น มาตรการใหม่ที่ทางการจีนพิจารณาระบุว่าพวกเขามุ่งมั่นที่จะรักษาบทบาทของตนในฐานะผู้นำของระบบระหว่างประเทศ

แม้ว่าจะมีหลายประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แต่ความจริงก็ยังคงอยู่ที่เงินหยวนของจีนยังคงทำหน้าที่เป็นตัวขับเคลื่อนหลักสำหรับการค้าระหว่างประเทศ ในขณะที่จีนอาจเปิดโอกาสให้มีการซื้อขาย RMB ระหว่างประเทศได้อย่างเสรีมากขึ้น แต่อย่างน้อยก็จนกว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไขอาจเป็นการดีกว่าสำหรับจีนที่จะหลีกเลี่ยงการปล่อยให้การค้าระหว่างประเทศดำเนินไปในระดับที่สูงขึ้นและยังคงอยู่เบื้องหลังอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้แน่ใจว่าสถานะและบทบาทของจีนในระบบระหว่างประเทศได้รับการยอมรับเคารพและยอมรับในระดับสากล

แน่นอนว่าไม่มีเหตุผลใดที่จีนไม่สามารถดำเนินการเพื่อเพิ่มการใช้ RMB ข้ามพรมแดนได้ ในตอนนี้ดูเหมือนว่าจีนกำลังมีความก้าวหน้าที่ดีมากเนื่องจากได้สร้างกรอบการซื้อขาย RMB ภายในพรมแดนของตนเอง อย่างไรก็ตามยังมีความเสี่ยงและความเสี่ยงเหล่านี้เกี่ยวข้องกับความท้าทายทางการเมืองและเศรษฐกิจที่กำลังดำเนินอยู่ของจีน ผู้นำจีนจะต้องเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดสำหรับเศรษฐกิจของตนและเพื่ออนาคตของประเทศ

ตัวอย่างเช่นผู้นำจีนระบุว่าจะดำเนินการตามหลักสูตรที่จะสนับสนุนการเติบโตของการใช้ RMB ข้ามพรมแดนตราบเท่าที่ไม่มีประเด็นสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทางการค้าของจีนในต่างประเทศ กล่าวอีกนัยหนึ่งจีนได้ตัดสินใจที่จะทำงานร่วมกับประเทศที่พัฒนาข้อตกลงการค้าเสรีกับจีนต่อไป เช่นเดียวกับประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางการค้าที่สำคัญกับจีนและมีข้อตกลงการค้าเสรีกับจีน

ในขณะที่จีนยังคงทำงานร่วมกับประเทศเหล่านี้สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตด้วยว่าการเติบโตของการใช้เงินหยวนข้ามพรมแดนไม่จำเป็นต้องส่งผลให้เกิดการค้าที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากจีนต้องระมัดระวังผลกระทบที่จะมีต่อเศรษฐกิจภายในประเทศของตน กล่าวอีกนัยหนึ่งจีนกำลังเลือกที่จะลงทุนในเศรษฐกิจของตนมากขึ้นตราบใดที่ยังไม่ประสบความสำเร็จมากเกินไปเพื่อป้องกันเงินเฟ้อและเพื่อให้แน่ใจว่ามีที่ว่างสำหรับการเติบโต นี่อาจไม่ใช่กลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จเสมอไปเนื่องจากนักวิเคราะห์หลายคนในสหรัฐฯและยุโรปเชื่อว่าจีนประเมินค่าเงินมากเกินไป